Chiếc giày vàng là gì? Ai đang giữ danh hiệu này nhiều nhất

Chiếc giày vàng là gì mà lại luôn khiến cho giới cầu thủ ai cũng khát khao một lần được chạm tới. Đây chính là một danh hiệu cao quý để ghi nhận những đóng góp, nỗ lực trong cả một giải đấu. Hiện nay đang có nhiều giải thưởng được trao đi dành cho các vị trí thi đấu trên sân. Hãy điểm qua nội dung bài viết của FUN88 ngay sau đây để tìm hiểu về chiếc giày vàng của môn thể thao vua.

Chiếc giày vàng là gì?

Chiếc giày vàng là cụm từ nhắc mọi người nghĩ tới danh hiệu cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất. Trên thực tế đây chính là giải thưởng được dành cho cầu thủ đã có nhiều đóng góp về số pha lập công tại một giải đấu. Cũng tương tự như giải Găng tay vàng là dành cho các thủ môn. Giải thưởng này hiện đang được quy định bởi FIFA và diễn ra tại các giải ở khu vực châu Âu. European Sports Media chính là đơn vị tài trợ cho hạng mục giải thưởng chiếc giày vàng hàng năm.

Như đã nói, dựa vào số bàn thắng mà cầu thủ đó ghi được trong một mùa giải để quyết định về danh hiệu chiếc giày vàng. Ở các quốc gia thuộc khu vực châu Âu thì giải thưởng này rất danh giá và giới cầu thủ luôn khát khao chinh phục. Vì sự rõ ràng trong quy định nên danh hiệu này cũng ít nhận về những phản hồi hay phàn nàn từ fan hâm mộ.

Chiếc giày vàng là gì?

Cầu thủ sở hữu số lần giành được chiếc giày vàng nhiều nhất?

Khi tìm hiểu chiếc giày vàng là gì ít nhiều người hâm mộ sẽ có những thắc mắc về thông tin có liên quan. Trong đó việc cầu thủ đang dành được nhiều giải thưởng này nhất cũng là điều đáng lưu tâm. Đó là:

Xem Thêm  Top 10 nhà cái bắn cá đổi thưởng uy tín

Lionel Messi – chủ nhân của 6 Chiếc giày vàng

Lionel Messi hiện tại đang là cầu thủ sở hữu 6 chiếc giày vàng châu Âu. Tiền đạo này thể hiện được phong độ xuất sắc ở mỗi giải đấu mà anh tham dự. Những giải thưởng thuộc về M10 là hoàn toàn xác đáng dựa trên sự cống hiến và thể hiện của anh trên các đấu trường. 

Các năm mà Messi đã giành được danh hiệu chiếc giày vàng lần lượt là 2010, 2012, 2013, 2017, 2018, 2019. Hiện nay dù đã bước sang tuổi 36 nhưng cầu thủ người Argentina vẫn giữ được phong độ thi đấu ổn định.

Cristiano Ronaldo – cầu thủ dành được 4 Chiếc giày vàng

Chiếc giày vàng là gì, cầu thủ nào đang dành được danh hiệu này nhiều thứ 2 hiện nay. Không ai khác đó chính là Cristiano Ronaldo với 4 lần giành được chiếc giày vàng tính đến thời điểm hiện nay của sự nghiệp. Anh được mệnh danh là siêu tiền đạo với những pha ghi bàn ấn tượng và nhiều danh hiệu cao quý. 2008, 2011, 2014 và 2015 là các năm mà siêu sao người Bồ đã có được vinh dự này.

Cristiano Ronaldo – cầu thủ dành được 4 Chiếc giày vàng

Luis Suarez – chủ nhân của 2 chiếc giày vàng (2014, 2016)

Một cầu thủ nữa đang nắm giữ 2 danh hiệu chiếc giày vàng vào các năm 2014 và 2016 là Luis Suarez. Tiền đạo người Uruguay có một sự nghiệp thi đấu tương đối thăng hoa với những giải thưởng dành được. Với tinh thần máu lửa, khi vào sân anh luôn cống hiến hết sức mình và đóng góp vào những bàn thắng quan trọng cho đội nhà.

Một số thắc mắc thường gặp về Chiếc giày vàng

Nhiều fan hâm mộ còn thắc mắc một số câu hỏi xoay quanh từ khóa Chiếc giày vàng là gì? Nhất là về cách tính điểm để tìm ra chủ nhân cho giải thưởng. Bên cạnh đó, ngoài Chiếc giày vàng châu Âu còn giải thưởng cho các giải đấu khác, của các quốc gia khác hay không?

Quy trình tính điểm của giải thưởng chiếc giày vàng là gì?

Nhiều người băn khoăn về cách tính điểm để xác định giải thưởng chiếc giày vàng hiện nay. Ban tổ chức, cụ thể là FIFA đã có những quy định chặt chẽ dựa trên số bàn thắng mà cầu thủ đó sẽ ghi được ở một mùa giải. Đó là:

  • Toàn bộ bàn thắng ghi được tại giải Vô địch quốc gia nhưng không bao gồm Cúp quốc gia, giải Liên đoàn hay các giải khác được tổ chức trong khu vực châu Âu.
  • Các giải lớn 5 trong hệ thống 5 giải lớn nhất như: Bundesliga, Premier League, La Liga,… sẽ được tính hệ số 2.
  • Những giải đấu có quy mộ nhỏ hơn thì tính nhận hệ số 1.5.
Quy trình tính điểm của giải thưởng chiếc giày vàng 

Giải thưởng tương ứng với danh hiệu chiếc giày vàng

Hiện nay ở mỗi giải đấu đều có quy định về giải thưởng chiếc giày vàng được trao khi mùa giải kết thúc. Đó là:

  • Chiếc giày vàng tại FIFA World Cup 2022 đã được trao dành cho Lionel Messi.
  • Giải đấu hấp dẫn bậc nhất hành tinh cũng trao giải thưởng chiếc giày vàng và mùa giải 2022 – 2023 Erling Haaland là người dành được danh hiệu này.
Giải thưởng tương ứng với danh hiệu chiếc giày vàng

Thắc mắc chiếc giày vàng là gì vừa được chúng tôi bật mí qua nội dung bài viết trên. Không những thế, thông tin về cầu thủ đang nắm giữ danh hiệu cao quý này nhiều nhất cũng đã được chia sẻ. Đây chính là giải thưởng đem đến nguồn động lực lớn lao dành cho các chàng trai quần đùi áo số. Đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực và cố gắng không biết mệt mỏi mỗi khi ra sân thi đấu.

Xem Thêm  Sân vận động Mỹ Đình - Niềm tự hào của thể Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]